ELCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ngày nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ở các gia đình hay các công trình ngày càng nhiều, chính vì thế mà rất nhiều người đang lo lắng về độ an toàn của các thiết bị trong quá trình sử dụng. Và để khắc phục những nỗi lo lắng đó thì rất cần tới thiết bị điện ELCB. Vậy ELCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB ra sao? Bài viết dưới đây Công ty chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Nhấp vào liên kết tại https://phanphoimpe.com/sanpham/den-led-mpe/ bạn diễn xem phần thưởng của MPE

ELCB là gì?

ELCB là tên viết tắt của từ tiếng anh Earth Leakage Circuit Breaker hay còn được gọi với tên khác là aptomat chống giật. ELCB được sử dụng để cắt nguồn điện khi phát hiện dòng điện rò rỉ xuống đất. Thiết bị này giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng, ngắt điện tự động ở mạch điện phía sau, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình.

 

Ứng dụng của ELCB

ELCB ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở các công trình và là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của người tiêu dùng. Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện sẽ xảy ra hiện tượng rò dòng, rỉ điện, người sử dụng tiếp xúc với tình trạng đó sẽ dễ bị giật. Lúc này, nhờ có ELCB sẽ khắc phục được sự cố trên, tự động ngắt được nguồn điện bảo vệ an toàn cho người dùng. Chính vì thế ở các khu công nghiệp, ELCB thường được lắp đặt rất phổ biến ngắt điện khi có các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho tính mạng của con người cũng như phòng chống cháy nổ. ELCB cũng được úng dụng rất phổ biến ở các thiết bị điện, thông thường ELCB được lắp trực tiếp với điều hòa để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Liên kết nhấp vào liên kết https://phanphoimpe.com/sanpham/thiet-bi-dong-cat-mpe/

Cấu tạo của ELCB

 

ELCB có cấu tạo giống như một CB bình thường nhưng được thiết kế có thêm mạch điện đi qua nó về phía thiết bị tiêu thụ. ELCB vận hành dựa trên sự so sánh về dòng điện theo chiều đi và chiều về trong mỗi chu kì. Nếu có xuất hiện sự chênh lệch giữa dòng điện đi và dòng điện về thì ELCB so sánh được mức độ dò dòng với ngưỡng cho phép.

Nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB hoạt động dựa trên sự so sánh theo các chiều đi và chiều về trong mỗi chu kì điện. Từ đó, khi ELCB ngắt hệ thống điện sẽ thông qua một cuộn dây cảm ứng và các pha đi qua nó. Khi có sự chênh lệch về dòng điện tức là xảy ra hiện tượng rò dòng, xuất hiện điện đi ra khỏi thiết bị xuống đất. LÚc này ELCB sẽ có tác dụng so sánh được ngưỡng cho phép của thiết bị điện đó để có thể ngắt được điện đúng lúc, kịp thời.

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *