THAM KHẢO LÝ THUYẾT MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

THAM KHẢO LÝ LÝ THUYẾT MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Bạn là một chuyên viên kỹ thuật thiết mới vào nghề? Bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy phát điện xoay chiều ở cơ quan hay trong hộ gia đình? Vậy thì bạn hãy nhanh chóng nắm ngay các thông tin lý thuyết máy phát điện xoay chiều. Như thế bạn sẽ có quá trình lắp đặt cũng như bảo dưỡng được hoàn thiện và đảm bảo hơn. Vậy để biết được thông tin chính xác và cụ thể ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Xem:   máy phát điện

1. Tìm hiểu lý thuyết máy phát điện xoay chiều

1.1. Lý thuyết máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là một trong những thiết bị không còn quá xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Loại máy này được người dùng gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như là máy phát điện không đồng bộ hay máy phát điện,…

Tuy nhiên dù được mọi người gọi với cách thức nào thì đây là dòng máy có khả năng chuyển đổi năng lượng. Cụ thể chúng có thể biến đổi các dòng cơ năng thành điện năng để phục vụ nhu cầu của người dùng. Dòng điện năng này phải luôn đảm bảo được dưới dạng điện xoay chiều.

Theo một số ý kiến thì bất kỳ loại máy phát điện nào tạo ra một dòng điện xoay chiều đều gọi là máy phát điện xoay chiều. Nhưng theo như lý thuyết máy phát điện xoay chiều được ghi trong giấy tờ sách vở thì lại khác. Bởi vì máy phát điện xoay chiều phải sản sinh ra điện năng nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

1.2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Về cấu tạo của máy phát điện xoay chiều cũng không có gì phức tạp và khó khăn. Bởi vì chúng được cấu tạo từ 2 phần chính là phần cảm và phần ứng. Bên cạnh hệ thống cấu tạo động cơ thì để hoàn thiện được một chiếc máy phát điện xoay chiều còn có các bộ phận khác. Bao gồm đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát và hệ thống xả. Kết hợp với bộ nạp ắc – quy, ổn áp, kết cấu khung chỉnh, Control Panel hay thiết bị điều khiển.

Xem địa chỉ tại:  cho thuê máy phát điện

1.3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Một khi số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua tiết diện của một cuộn dây luân phiên thay đổi. Chúng có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi cuộn dây hoặc nam châm quay tròn. Vậy thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng bắt đầu luôn phiên thay đổi. Nếu chu trình cứ tiếp tục tái diễn như vậy thì dòng điện sẽ hình thành.

1.4. Đối tượng sử dụng máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện được thiết kế ra dùng để cung cấp điện năng. Vì thế nó được sử dụng ở bất kỳ nơi đâu có nhu cầu về điện năng. Ví dụ như ở hầu hết các cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh, công ty xí nghiệp,…Hoặc là ở các cửa hàng, siêu thị, quán xá, chung cư cao tầng hay nhà ở chẳng hạn. Nhiều khi chúng còn được ứng dụng vào trong lĩnh vực nông nghiệp.

1.5. Công dụng của máy phát điện xoay chiều

Như khái niệm lý thuyết máy phát điện xoay chiều cũng đã nói như trên. Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị vô cùng hữu ích trong đời sống hàng ngày. Bởi lẽ chúng có thể cung cấp lượng điện năng cần thiết khi nguồn điện chính bị hư hỏng. Hoặc là gia tăng số năng lượng điện cho mọi hoạt động trong đời sống. Đặc biệt là có thể chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp thường ngày.

Bạn thử nghĩ mà xem hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện năng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ví dụ như nồi cơm, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, tivi, máy tính, máy nước nóng. Vì thế một khi nguồn điện bị ngắt thì mọi thứ dường như ngưng đọng. Mọi quá trình sinh hoạt bình thường đều trở nên trì trệ.

Hơn nữa nếu mà trong các ngành công nghiệp lớn chẳng hạn. Một khi bị mất điện thì bao nhiêu hàng hóa trở nên hư hỏng hết. Cho nên máy phát điện xoay chiều chính là giải pháp tối ưu nhất để hạn chế vấn đề ấy.

2. Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều được chia thành 2 loại chính. Bao gồm máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha. Tuy nhiên trước tiên bạn hãy cùng tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều 1 pha nhé.

2.1. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha được cấu tạo từ 2 bộ phận chính. Trong đó bao gồm phần cảm và phần ứng:

Phần cảm

Phần cảm hay còn được gọi là ROTO. Chúng có chức năng tạo ra từ thông biến thiên thông qua hệ thống nam châm quay. Dạng nam châm này thường là nam châm điện.

Phần ứng

Phần ứng thì bao gồm hệ thống các cuộn dây điện. Chúng có kích thước tương đương nhau và cố định trên một vòng tròn. Theo lý thuyết về máy phát điện xoay chiều thì phần ứng luôn đứng yên nên được gọi là STATO.

2.2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha rất đơn giản. Một khi ROTO quay từ thông chạy qua các cuộn dây bắt đầu biến thiên. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển ra bên ngoài để sử dụng.

3. Máy phát điện xoay chiều 3 pha

3.1. Khái niệm máy phát điện xoay chiều 3 pha

Về lý thuyết máy phát điện xoay chiều 3 pha này bạn có thể dễ dàng nắm gọn. Cụ thể máy phát điện xoay chiều 3 pha là dòng máy bao gồm 1 hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều. Dòng điện này có cùng biên độ, cùng tần số tuy nhiên chúng lại lệnh pha với nhau. Độ lệch pha này tương đương dự kiến khoảng 2/3. Hơn nữa riêng 3 cuộn dây của phần ứng cũng được thiết kế lệch nhau 1/3 vòng trên STATO.

3.2. Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Riêng về phần cấu tạo thì máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như máy 1 pha. Chúng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là ROTO và STATO. Tuy nhiên không phải nó giống nhau hoàn toàn. Mà máy phát điện xoay chiều 3 pha có:

Phần ROTO

ROTO là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều chúng có thể xoay quanh trục cố định. Việc xoay quanh trục như vậy nhằm tạo ra được một lượng từ trường biến thiên phù hợp.

STATO

STATO bao gồm 3 cuộn dây có thiết kế giống hệt nhau từ kích thước cho đến số vòng. Chúng được bố trí ngay trên vòng tròn lệch với  nhau 1 góc khoảng chừng 120 độ.

Ngoài ra máy phát điện 3 chiều còn có bộ chỉnh lưu, bạc lót, giá đỡ, bộ điều chỉnh điện. Kết hợp với cánh quạt, puli và các nắp đậy.

3.3. Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha được vận hành dựa trên nguyên tắc hiện tượng cảm ứng điện từ. Chúng hoạt động theo một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Một khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây thì điện áp cũng sẽ hình thành. Chúng được sinh ra ngay ở giữa 2 đầu cuộn dây. Phần điện áp này sau khi sinh ra sẽ tạo nên một dòng điện xoay chiều.

3.4. Cách mắc nối máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nói về cách mắc điện của máy thì theo như lý thuyết máy phát điện xoay chiều 3 pha thì có 2 cách chính. Trong đó bao gồm cách mắc  hình ngôi sao và mắc hình tam giác. Cụ thể  như sau:

Mắc nối hình ngôi sao

Khi mắc hình ngôi sao thì 3 điểm đầu của 3 cuộn dây cần được nối với 2 mạch ngoài. Khi nối bạn không được nối trực tiếp mà cần phải có 3 dây dẫn hay là dây pha. Riêng 3 điểm cuối thì bạn làm sao nối chúng cùng với nhau trước sau đó mới nối với mạch ngoài. Mạch ngoài này bạn cũng cần có dây nối trung gian để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Mắc nối hình tam giác

Theo như phân tích thì nối hình tam giác có phần dễ hơn mắc nối hình ngôi sao. Bạn chỉ cần lấy điểm cuối của cuộn dây này nối với điểm đầu của cuộn dây tiếp theo. Khi nối bạn hãy tuân thủ theo tuần tự để tạo thành 3 điểm nối chung. Sau đó 3 điểm nối này tiếp tục nối với 3 mạch ngoài bằng 3 loại dây pha là được.

3.5. Ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Ưu điểm

  • Thiết kế linh hoạt, động cơ chắc chắn có thể tiết kiệm nhiên liệu tốt.
  • Có thể vận hành máy trong nhiều môi trường khác nhau. Ngay cả ở những địa điểm khói bụi nhiều.
  • Cấu tạo đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng.
  • Hệ thống làm mát được thiết kế bằng quạt gió và nước nên có độ bền lâu.

Nhược điểm

  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha công suất lớn thường có kích thước và trọng lượng lớn. Nên rất khó để di chuyển chúng qua lại nhiều địa điểm khác nhau.
  • Cách bảo dưỡng, vận hành và bảo trì máy phức tạp hơn nhiều so với máy phát điện 1 pha.

3.6. Các loại máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nếu nói về các loại máy phát điện 3 pha thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều. Chúng tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất, nhiên liệu sử dụng và công suất tiêu thụ,…

  • Dựa theo công suất: Một khi dựa theo công suất thì máy phát điện 3 chiều có rất nhiều loại. Cụ thể như loại 10KVA, 20KVA, 70KVA, 1000KVA hay 2000KVA,…Chủ yếu tùy vào nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực nào.
  • Dựa vào nhiên liệu: Nếu dựa vào nhiên liệu tiêu thụ thì dự kiến có 2 loại chính. Trong đó bao  gồm máy phát điện 3 pha sử dụng nhiên liệu xăng và máy phát điện 3 pha bằng dầu Diesel.
  • Dựa vào thương hiệu sản xuất. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu. Tuy nhiên thương hiệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất chỉ có 3 đến 4 loại.Ví dụ như máy phát điện 3 chiều Cummis, Kohler và Mitsubishi,…

4. Ý nghĩa công suất máy phát điện

Ý nghĩa công suất máy phát điện xoay chiều thông thường cũng giống một số thiết bị khác. Chúng là thông số hiển thị giúp bạn biết được lượng điện năng tiêu thụ của máy. Đồng thời giúp bạn có thể tính toán chi tiêu thông qua thông số ghi trên model máy.

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *